Tinh bột kháng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào ?

Tinh bột kháng không giải phóng glucose trong ruột non, mà đến ruột già, nơi nó được tiêu thụ hoặc lên men bởi vi khuẩn ruột già (hệ vi sinh vật đường ruột ). Hàng ngày, hệ vi sinh vật đường ruột của con người gặp phải nhiều carbohydrate hơn bất kỳ thành phần nào khác trong chế độ ăn uống. Điều này bao gồm tinh bột kháng, sợi polysaccharide không phải tinh bột , oligosaccharide và đường đơn có ý nghĩa đối với sức khỏe ruột kết. 

Quá trình lên men tinh bột kháng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn , bao gồm axetat , propionat , butyrat và tăng khối lượng tế bào vi khuẩn. Các axit béo chuỗi ngắn được tạo ra trong ruột già, nơi chúng được hấp thụ nhanh chóng từ ruột kết, sau đó được chuyển hóa trong các tế bào biểu mô ruột kết , gan hoặc các mô khác.  Quá trình lên men của tinh bột kháng tạo ra nhiều butyrate hơn các loại chất xơ khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung tinh bột kháng được dung nạp tốt.  Một lượng nhỏ các khí như carbon dioxide, methane và hydro cũng được tạo ra trong quá trình lên men ở ruột. Một đánh giá ước tính rằng lượng tinh bột kháng hàng ngày được chấp nhận có thể cao tới 45 gam ở người lớn,  một lượng vượt quá tổng lượng khuyến nghị cho chất xơ ăn kiêng là 25–38 gam mỗi ngày.  Khi tinh bột kháng phân lập được sử dụng để thay thế cho bột mì trong thực phẩm, phản ứng đường huyết của thực phẩm đó sẽ giảm. 

Có ít bằng chứng cho thấy tinh bột kháng có thể cải thiện đường huyết lúc đói, insulin lúc đói, kháng insulin và độ nhạy cảm, đặc biệt ở những người bị tiểu đường, thừa cân hoặc béo phì. [Vào năm 2016, FDA Hoa Kỳ đã phê duyệt một công bố đủ tiêu chuẩn về sức khỏe nêu rõ rằng tinh bột kháng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 , nhưng với ngôn ngữ đủ điều kiện cho nhãn sản phẩm bằng chứng khoa học hạn chế tồn tại để hỗ trợ tuyên bố này. Vì đủ điều kiệnCác tuyên bố về sức khỏe được đưa ra khi bằng chứng khoa học yếu hoặc không nhất quán, FDA yêu cầu ngôn ngữ ghi nhãn cụ thể, chẳng hạn như hướng dẫn liên quan đến tinh bột kháng: “Tinh bột kháng ngô có hàm lượng amylose cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2. FDA đã kết luận rằng điều đó là bằng chứng khoa học hạn chế cho tuyên bố này. ” 

Tinh bột kháng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là với liều lượng từ 25 gam trở lên.

Tinh bột kháng có thể làm giảm cholesterol mật độ thấp .

Có ít bằng chứng cho thấy tinh bột kháng thuốc có thể cải thiện các dấu hiệu sinh học gây viêm , bao gồm interleukin-6 , yếu tố hoại tử khối u alpha và protein phản ứng C.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *