Tinh bột kháng đã được sử dụng như thế nào ? 

Tinh bột đã được tiêu thụ bởi con người và động vật trong hàng ngàn năm. Vì vậy, thực phẩm có chứa tinh bột kháng đã được tiêu thụ phổ biến.

Người ta ước tính rằng lượng tinh bột kháng trung bình ở các nước phát triển dao động từ 3–6 gam / ngày đối với người Bắc Âu, Úc và Mỹ, 8,5 gam / ngày đối với người Ý  và 10–15 gam / ngày trong chế độ ăn của người Ấn Độ và Trung Quốc. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa tinh bột như mì ống và gạo có thể dẫn đến lượng tinh bột kháng tiêu thụ cao hơn ở Ý, Ấn Độ và Trung Quốc.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống truyền thống của người châu Phi có nhiều tinh bột kháng. Người da đen ở nông thôn Nam Phi tiêu thụ trung bình 38 gam tinh bột kháng mỗi ngày bằng cách nấu cháo ngô và đậu để nguội trong khẩu phần ăn của họ.

Tinh bột kháng RS2 từ lúa mì có hàm lượng amyloza cao và ngô có hàm lượng amyloza cao có thể được nướng thành thực phẩm, thường thay thế bột mì hoặc các loại carbohydrate có đường huyết cao khác.

Tinh bột kháng phân lập và chiết xuất  thực phẩm giàu tinh bột kháng đã được sử dụng để tăng cường cho thực phẩm nhằm tăng hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn của chúng. Thông thường, bổ sung thực phẩm sử dụng tinh bột kháng RS2 từ ngô có hàm lượng amyloza cao hoặc lúa mì có hàm lượng amyloza cao, tinh bột kháng RS3 từ sắn và tinh bột kháng RS4 từ lúa mì và khoai tây, vì những nguồn này có thể tồn tại ở các mức độ chế biến thực phẩm khác nhau mà không làm mất đi hàm lượng tinh bột kháng của chúng.

Tinh bột kháng có kích thước hạt nhỏ, màu trắng, mùi vị nhạt và khả năng giữ nước thấp.  Tinh bột kháng thường thay thế bột mì trong thực phẩm như bánh mì và các loại bánh nướng khác, mì ống, ngũ cốc và bột chiên xù vì nó có thể tạo ra thực phẩm có màu sắc và kết cấu tương tự như thực phẩm ban đầu.  Nó cũng đã được sử dụng cho các đặc tính kết cấu của nó trong pho mát giả.

Một số loại tinh bột kháng được sử dụng làm chất bổ sung chế độ ăn uống ở Hoa Kỳ. RS2 từ tinh bột khoai tây và tinh bột chuối xanh duy trì sức đề kháng của chúng miễn là chúng được tiêu thụ thô và không bị làm nóng. Nếu chúng được đun nóng hoặc nướng, những loại tinh bột này có thể trở nên tiêu hóa nhanh chóng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *