Tinh bột kháng và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Bạn đã biết gì về tinh bột kháng tự nhiên chưa ? Lợi ích mà tinh bột kháng đem lại là gì? Cùng chúng tôi những thông tin thú vị về tinh bột kháng tự nhiên qua những thông tin dưới đây.

Tinh bột kháng là loại tinh bột có khả năng kháng lại sự tiêu hóa của đường ruột, được khoa học thế giới phát hiện cách đây hơn 40 năm. Có thể nói đây là thức ăn quan trọng nhất giúp phát triển hệ vi khuẩn đường ruột. Nhiều người đã thêm tinh bột kháng tự nhiên vào khẩu phần ăn của họ và nhận thấy những cải thiện đáng kể.

Xem thêm: Tinh bột kháng có mấy loại ? gồm những loại nào ?

Lợi ích của tinh bột kháng với cơ thể

Trong cơ thể, tinh bột kháng hoạt động như chất xơ hòa tan, chống lại quá trình tiêu hóa và đi đến ruột già. Nó được sử dụng làm thức ăn bởi vi khuẩn và các sinh vật khác cư trú trong ruột (hệ vi sinh vật đường ruột), mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Sau khi ăn tinh bột kháng, những vi khuẩn và sinh vật này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn trong ruột (butyrate, propionate, acetate). Đây là những hợp chất vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Do đó, tinh bột kháng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể, tinh bột kháng giúp:

Cải thiện chức năng tiêu hóa
Tinh bột kháng giúp giảm táo bón, chấm dứt tiêu chảy và tăng cường nhu động ruột, góp phần tăng sức khỏe tiêu hóa:

Thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột phát triển khỏe mạnh và tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn có lợi được gia tăng.
Ngăn chặn tiêu chảy, phòng chống và chữa táo bón, đại tràng co thắt.
Tạo thuận lợi cho quá trình trao đổi chất ở người để nâng cao hệ miễn dịch.
Cải thiện độ nhạy insulin
Sử dụng tinh bột kháng có thể giúp tăng độ nhạy insulin và giảm mức insulin lưu thông trong máu trong khi duy trì và kiểm soát lượng đường, giảm phản ứng đường huyết và insulin của thực phẩm. Lợi ích này rất quan trọng vì giảm độ nhạy insulin có thể dẫn tới một số rối loạn bao gồm béo phì, tiểu đường thậm chí là bệnh tim.

Một số nghiên cứu cho thấy nam giới thừa cân hoặc béo phì ăn 15-30 gram tinh bột kháng mỗi ngày đã tăng độ nhạy insulin so với những nam giới không ăn các loại tinh bột này.

Kiểm soát cân nặng
Tinh bột kháng giúp giảm cảm giác đói trong vòng vài giờ và giúp giảm cảm giác đói vào ngày hôm sau nếu sử dụng vào bữa tối.

Nó còn giúp tăng khả năng đốt cháy chất béo ở người lớn. Nghiên cứu chỉ ra sự giảm axit béo không ester hóa được giải phóng từ mô mỡ. Một nghiên cứu khác cho thấy tinh bột kháng làm tăng quá trình đốt cháy chất béo khi đo bằng chỉ số hô hấp.

Không chỉ vậy, tinh bột kháng còn cải thiện quá trình trao đổi chất có lợi cho quá trình giảm cân.

Xem thêm:Top 7 thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên giúp giảm cân hiệu quả

Một số lợi ích khác
Bên cạnh các lợi ích kể trên thì tinh bột kháng tự nhiên còn có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp, sức khỏe của mắt.

Những thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên
Một số thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên, bao gồm:

Yến mạch
Gạo lứt
Các loại đậu
Tinh bột khoai tây
Chuối xanh
Tinh bột ngô
Trên đây là những thông tin chi tiết về tinh bột kháng tự nhiên. Tinh bột kháng là giải pháp tối ưu đặc biệt quan trọng với những người đang cần giải thoát khỏi những căn bệnh của đường ruột.

Xem thêm : 9 thực phẩm giàu tinh bột kháng tự nhiên

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *